Gia tộc Máu Trần – Họ Nguyễn (Chap 7-8)

Lại nói tiếp câu chuyện hôm đi vào Quận nhé.
Sau khi nói chuyện được 1 lát, anh em bảo đến giờ phải đi (cái việc giờ giấc này em sẽ giải thíc sau, k phải ai muốn về nói chuyện bao lâu cũng được đâu ạ). A em bảo:
-hôm trước mẹ đốt cho con ngựa chung trong bộ đồ đó chỉ là con ngựa trắng thôi nhé, mẹ về sắm cho con con ngựa đỏ để con dễ việc đi lại!
Các thím hay thấy trên chỗ cảnh thờ hay đặt 2 con ngựa gốm 1 đỏ 1 trắng không ạ, nếu thấy cảnh nào có 2 con này thì biết người ta thờ vong nam sút sổ hoặc ông quận nào đó nhé. Tuy nhiên, khi đốt vàng mã, áo giấy từ những bộ áo Quận mua sẵn thì chỉ có mỗi con trắng thôi cho nên a e mới bảo mẹ đốt cho thêm con đỏ. (công dụng 2 con này như nào sẽ giải thích trong chương “CSTGBK”)
Sau đó là đến lược ba em, ba em cầu ông nội lên (ông mất tầm hơn 1 năm). Ông nội lên nhìn ba em rồi thuề thào:
-Bảy hả con?
Các bác đừng bảo k tin là người nhà mình thật vs cả bảo các bà thầy này bịa chuyện. Vì thật ra, riêng cái cách xưng hô cũng có thể biết có phải người nhà mình k rồi. A em khi lên gọi là “ba mẹ”, nhưng cái bà đi cùng bả cầu con bả lên thì con bả gọi “má”, ba chồng bả lên gọi chồng bả là gọi tên chồng bả luôn. Còn riêng ông nội em lên thì gọi ba e là “bảy”…
Ba em nói:
– Cha gặp con con chưa ? cha ở dưới nớ răng ? có thiếu thốn chi không ? chừ cha ở với ai nớ ?
Ông nội tl :
-Cha gặp rồi, nãy bây vô cha đi với hắn tới đây mà. Cha nhập phủ lâu rồi, ổn định rồi, có cái cái cây sắt ni hắn hành cha đau cái chân quá…
Ông nội em lúc trước do gãy chân nên sức khỏe mới yếu dần ạ. Lúc gãy chân bệnh viện nó bắt vô trong chân cái cây sắt r bắt vít, vì xương người già yếu quá rồi. Lúc khâm liệm chôn, mọi người bảo mổ lấy cây sắt ra k, thì nhà nội e bảo để vậy luôn, chứ người chết mà mổ xẻ họ nữa thấy tội quá. Nhưng chính điều này gây hại, vì ma vốn kị sắt nên làm như thế k ổn.
-Chừ biết răng được, thôi cha ráng ýt năm con hốt mã đem về nghĩa trang tộc mình thì con lấy ra cho cha.
Ông nội cũng đồng ý vì đâu còn cách nào khác. Ông nói :
-Chừ cha ở với thằng 8 (ông chú ngủ với ba em lúc cháy nhà), hắn dưới ni có vợ rồi, con cái la om sòm, nhà thì đông đúc quan lính ra vô ồn quá ở k yên.
Ông nội em lên cũng chỉ nói chuyện thế thôi chứ bảo k cần gì, vì cái gì nhà chú cũng có rồi. Ông đi thì mẹ em cầu Dì em (tức là em mẹ lên). Dì em bảo ông ngoại em giờ đang nằm ngoài Quảng Trị ấy, đám giỗ lại về thôi, còn chỗ ông nằm có nhiều người khác nữa, họ níu quá nên không về luôn được. Còn phần Dì thì Dì vô chùa rồi, mà bây giờ là Nường, nhưng k có tài phép gì hết vì đã xuất gia, k vương vấn gì trần gian với thế giới bên ngoài cả (Dì này sinh ngày rằm, lúc sinh ra rất đẹp, đến mức người ta ở xóm trên xóm dưới phải chạy đến coi, 3 ngày sau thì chết).
Trong lúc ngồi đợi đến lượt nhà mình thì em có hóng hớt được một số chuyện sau.
Có ba đó đi cầu ba chồng bả lên. Ông này chết sông do lật thuyền, chưa tìm ra xác, ông lên nói bé tý, phải xê lại sát như người nhà nghe mới rõ ổng nói gì… Cô con dâu bảo :
-Ba nói to lên, con chẳng nghe chi hết, hồi trước con tìm xác ba mà hết cách rồi, thuê người tìm k thấy, mà hôm ni mới biết chỗ ni để cầu ba lên.
-Ba không nói to được, Ba đau lắm, xác ba hắn dạt ra biển, vô trúng chổ họ đóng cọc đổ bê tông nên chìm xuồn dáy luôn rồi, họ đóng trúng cổ ba nên chừ ba không nói được…
Cô này hỏi thế giờ làm sao, thì ông này bảo về kêu người lập đàn giải chỗ khi trước lật thuyền cho ông mau siêu thoát khỏi kiếp này, chứ bây giờ có lặn xuống cũng k lấy xác ra khỏi đc, mà để nguyên thì đau quá…
Rồi tiếp đến là 1 bà khác, có đứa con gái sút sổ, bà này cầu lên sau khi nhận mẹ con xong thì cô con gái này nói :
-Má con răng về lập bát hương cho con đi, chớ ở ni con chịu không nổi
-Chớ con ở mô lâu ni mà chịu k nổi ?
-Hồi mẹ sút sổ con là lúc mẹ đang đi vệ sinh, nên giờ con còn ở trong hầm…..(các thím tự hiểu)
Bởi thế các thím đừng nói chết là hết nhá, chết k hết đâu, sống sao chết y vậy, lúc chết như nào xuống đó ở nguyên 1 kiếp làm người âm trong trạng thái như vậy à..
Cách đây không lâu thì gần nhà e có thằng này vừa cưới vợ xong 3 tháng thì bị tai nạn giao thông các bác ạ. Thằng này sáng đi làm bảo vợ đưa cho 50k bỏ túi thì cô vợ bảo k có tiền (2 vc trẻ mới cưới công ăn việc làm k ổn định). Thằng này thấy vậy thì đi ra tiệm cầm đồ cầm cái nhẫn cưới được 200k. Nó đi làm 1 ca sáng này thì sáng sớm mai mới về… 5h sáng hôm sau thì ba nó trên đường đi bỏ gà vịt về (nhà này là lò giết mổ gà vịt). Thấy có tai nạn người ta đắp chiếu rồi ông này mới chạy gần lại xem, thấy cái xe tai nạn quen quen, nhận ra xe con mình thì ông này vứt cả xe lao vào ôm xác con mà khóc.
Người ta mang về nhà làm đám ma. Rồi hôm đó gần đến 49 ngày sau đám ma, một đêm nọ, 2 vợ chồng hàng xóm nhà nó dậy sớm đi chở hàng thì thấy trước nhà này loáng thoáng có cái bóng trắng đi vòng vòng dòm ngó vào nhà, 2 vợ chồng hàng xóm cứ tưởng ăn trộm nên chị vợ này quyết định tiến sát lại cửa xem cho rõ mặc kệ anh chồng can ngăn. Đến gần hơn thì phát hiện ra là thằng con nhà hàng xóm vừa chết k lâu đây mà… Chị này lắp bắp nói k nên lời kéo anh chồng vô nhà im lặng đến sáng trắng mới dám mở cửa ra ngoài.
Chị này kể chuyện mình thấy cho nhà này nghe, thì nhà này đi xem bói thì được biết là thằng này chết đường mà nhà lại chưa đi tới chỗ nó chết cúng xin cho nó về nên giờ nó không vô nhà được.
NOTE : ở đây xin nó về hiện tượng gặp ‘trùng‘ khi nhà có đám tang người nào đó cho 1 số thím chưa biết. Trùng này thực ra là gì? Theo em thường thấy thì có 2 loại hay gặp sau :
1.Là trùng ngày/tháng/giờ/tuổi người chết. Khi người chết sẽ có người vô tình chết phải những ngày, giờ nhất định(cái này rắc rối lắm, thầy cúng mới xác định được chứ chúng ta thì chịu) mà khi trúng vào như thế thì chắc chắc trong nhà hay dòng họ có người chết theo và theo chu kì trùng lặp (nôm na ra là : 7-14-21-49-100 ngày, giáp năm, hay mãn tang 3 năm) thường hay gặo là loại giáp năm vs mãn tang ý ạ.
2.Là chết ‘bắt đắt kì tử’, chết đường, chết chợ, chết nước mà lúc mang về lại mang xác họ vào nhà k tuân theo phép tắt trấn yểm gì cả.
Vì sao người ta phải xem người đó chết lúc mấy giờ, nên khâm liệm giờ nào, di quan giờ nào, hạ rộng giờ nào, tuổi gì thì tránh những giờ người ta làm những nghi thức này đi sẽ tốt. Vâng tất cả vì sợ dính phải cái ‘trùng’ này đấy ạ.
Sao khi biết chuyện thì nhà thằng này mới mời thầy đến chỗ nó bị tai nạn mà rước nó về xin cho nó vô nhà. Đúng ngày làm tuần 49 ngày cho nó thì có chuyện li kì ạ. Bà bán mì trước nhà em đem đồ xuống cúng nó thì bả tự nhiên thấy như bị ai đó níu lại không cho về. Bả cứ quanh quẩn miết, một chặp thì thằng này nhập vào xác bả luôn. Bà này tự nhiên cứ ứ ứ rồi khóc ôm mẹ thằng này khóc quá trời mà k thể khai khẩu. Bà mẹ thấy v biết con mình vào được nhà rồi nên cũng khóc theo nhưng vẫn không làm gì được. Được đâu 10p thế thì bà bán mì này giật liên hồi rồi xỉu luôn, người ta phải đổ nước thoa dầu mới tỉnh lại. Nhà này quyết định nhờ bà này mai xuống nhà để mời thầy về khai khẩu cho con trai. Sáng hôm đó, quán mì bà này tự dưng đông khách lạ thường. Bình thường bán tới 10h mới hết hôm đó đông đến mức 7h30 hết sạch… Sau khi đã nhập vào xác của người khác và được 1 ‘thầy’ khai khẩu thì thằng này bảo :
-Con vô nhà được rồi, mọi người đừng lo nữa, hôm trước hôm con chết, con có cầm ở tiệm xyz cái nhẫn cưới 200k rồi, ai xuống lấy về cho con với…
Rồi thằng này còn dặn dò gia đình, bảo đi k nói gì nên nuối tiếc lắm, bảo vợ nó có chồng mới đi nữa..

You may also like...